มะกรูด สมุนไพรคู่ครัวไทย



      ประโยชน์ของมะกรูดมีมากมาย ทั้งนำมาประกอบอาหารแล้วยังสามารถนำมาเป็นยารักษาได้อีกด้วย อยากรู้ว่ามะกรูดมีดีอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

1. ราก
    มีรสจืดเย็น สามารถช่วยแก้อาการไข้ ถอนพิษสำแดง แก้ลมจุกเสียด กระทุ้งพิษไข้ แก้พิษฝีภายใน และช่วยอาการเสมหะเป็นพิษ

2. ผิว
    สามารถช่วยแก้อาหารนอนไม่หลับได้ เป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการเป็นลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ และช่วยขับลมในลำไส้


3. ใบ
     สามารถช่วยแก้ไอ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน และใบมะกรูดยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งและช่วยต่อต้านมะเร็งได้
 
4. ผล
    สามารถช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ ช่วยฟอกโลหิต ช่วยแก้อาการปวดท้อง นอกจากนี้น้ำจากผลมะกรูดยังสามารถใช้แก้อาการเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

     ประโยชน์ของมะกรูดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ ผลมะกรูดที่เราไม่ได้นำมารับประทานโดยตรงนั้นยังสามารถนำมาใช้ในการไล่ยุงและดับกลิ่นได้ รวมทั้งน้ำมะกรูดก็สามารถนำมาใช้ในการช่วยบำรุงผมให้เงางามได้อีกด้วย

       ถึงแม้มะกรูดจะเป็นพืชสมุนไพรที่ มีประโยชน์แต่ถ้าหากใช้น้ำมันมะกรูดสัมผัสกับผิวโดยตรง เมื่อไปถูกแสงแดดก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้แสงแดดจนกลายเป็นแผลไหม้ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย หากนำน้ำมะกรูดมาสัมผัสกับผิวแล้วล่ะก็ ภายในสี่ชั่วโมงไม่ควรให้บริเวณที่โดนน้ำมะกรูดถูกแสงแดดค่ะ

ที่มาข้อมูลเสริม : http://health.kapook.com/view97811.html

น.ส.พรพิมล สุขเกษม 56119400098 B1

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น